Con Ngựa Quý

Hắc công tử vốn thích ngựa, lại còn đi chơi gặp gỡ các chàng trai chân dài tuổi Ngọ. Năm nay là năm Giáp Ngọ, Hạc đánh tiếng muốn tìm một con ngựa quý để chơi Tết. Những người điều khiển ngựa sau đó cố gắng tìm kiếm.

Có phe ở Đàng Ngoài đem ngựa đến dâng. Ông cho rằng đây là ngựa của Ông Gióng phun lửa đánh đuổi giặc Ân. Đen hỏi:

– Bây giờ Gióng ở đâu?

– Dạ, em vẫn ở trên núi Sóc, nhưng nay gặp “hoàn cảnh” nên em muốn bán con ngựa này.

Nhìn kìa, cái tốt đang hư hỏng

Cái xấu đang phô bày vẻ đẹp của nó

(Thơ Hoàng Như Mai)

Đen nói:

– Không dám mua đâu. Nếu nó châm ngòi cho sự bất tử thì tai họa khôn lường.

– Đừng lo lắng. Mấy năm trước, con ngựa này đứng ở khu vực ngã ba Sài Gòn. Ban đêm, nó bị mấy đứa trẻ lang thang bắt trộm ve sầu bán.

Đen khéo léo từ chối:

– Con ngựa này là di tích lịch sử văn hóa, việc mua bán là vi phạm pháp luật.

Tiếp đó, ông Hai Lúa từ miền Tây dẫn đến một con ngựa đen, lông xù, trông ốm yếu đói khát. Đen bĩu môi. Hai Lúa nói:

– Xin đừng coi thường. Đây là con ngựa Ô của Bạch công tử và nghệ nhân Phùng Há. Trước đó, Bạch đã mua cho nó một trăm lượng vàng, dây cương bạc thắng, lục lạc đồng đen … rồi rước kiệu vàng đưa cô dâu Phùng Há về dinh.

– Sao trông nó lộn xộn vậy?

– Sau này, Bạch công tử thất thủ, mọi thứ sẽ bán đi. Tôi nhanh chóng mua con ngựa này và mang về kéo ra nghĩa địa. Thế mới thấy, đó là một dòng ngựa thuần Việt.

Hắc vốn có thù oán với Bạch công tử, lại rất ghét lây ngựa Ô nên lắc đầu nói:

– Sao biết nó thuần Việt? Người sợ hãi không phải là thuần ngựa nữa.

Một ngày vài lần có khách đến hỏi gặp với tiêu đề tấm thẻ: Mã sinh viên. Giám đốc Công ty hai thành viên N&M. Mã cho biết anh có chú ngựa tên ENGIO – (Thiên thần), thuộc hạng “hàng Việt Nam chất lượng cao” vừa đạt giải “chân dài quốc tế”. Nếu Hạc đồng ý, ngày mai Mã sẽ mang ngựa đến phóng. Black vui vẻ gật đầu. Màn ra mắt của ENGOO rất ấn tượng. Bắt đầu với một người đi xe máy đang dọn đường. Bao quanh ENGOU là 24 vệ sĩ trơ trẽn. Vòng tròn bên ngoài của đội quân báo chí lá cải bao gồm các nhà báo, đài truyền hình, hãng truyền thông, nhà quay phim, nhiếp ảnh gia và tay săn ảnh. Trong dinh thự của Hắc công tử có một căn nhà mát rượi được dùng làm sân khấu – (từ ví như sàn catwalk, sàn diễn thời trang). ENGOU lên đến đỉnh của tầng và chào các vị khách bằng tiền. Mã số khai sinh:

– Đây là con ngựa chín màu hồng mà lúc bấy giờ Sơn Tinh dùng làm lễ vật dâng vua Hùng 18 để cầu hôn Mỵ Nương. Nó cùng với Voi 9 ngà, Gà 9 cựa thường đi chung một bộ ba gọi là “Vạn lang tam thế”.

Một nhà báo hỏi:

– Con voi và con gà ở đâu?

Không may, cách đây không lâu, trong một trận cá độ, Gà 9 cựa đã bị một chú gà Cao Lãnh dùng 2 cựa tẩm thuốc độc giết chết. Còn Voi 9 ngà hiện nay chỉ còn 1 ngà, 8 ngà còn lại đã bị kẻ gian xẻ thịt. Trong “Tam bảo” chỉ có con ngựa này.

Có người hỏi lại:

– Theo sử sách, cả 9 chòm sao và toàn thân ngựa đều có màu hồng, tại sao loài vật này lại có nhiều màu như vậy?

– Chín bông hồng đã được nhuộm thành bảy sắc cầu vồng theo mẫu của Hàn Quốc. Bộ lông toàn thân cũng được tiệm tẩy trắng thành bạch mã.

– Vậy bây giờ nó là ngựa đực hay ngựa cái?

– Nó vốn là ngựa đực, được chuyển thành ngựa cái. Ngày nay, chúng ta có thể làm cho ngựa đực có nước và ăn chúng!

Một nữ phóng viên hỏi:

Dây cương và lục lạc của nó được làm bằng vàng 9999. Tất cả bốn vấu đều được bọc bằng vàng trắng và đính những viên kim cương 12 mm. Toàn thân có mùi nước hoa Chanel số 5. Không biết con ngựa này kiếm tiền gì mà tiêu nhiều tiền như vậy?

Giải thích mã:

– Trong truyện Tam Quốc có nói về việc Quan Vân Trường cưỡi Xích Lô. Mỗi lần nhảy lên ngựa, Tào Tháo lại cho một túi vàng, gọi là ngựa đỉnh. Nhảy xuống ngựa sẽ nhận được một túi bạc, gọi là thẻ hạ ngựa. Điều này cũng đúng với đứa trẻ TIẾNG ANH này. Nhà giàu nào muốn vọt lên thì phải cho nó một chiếc xe hơi, gọi là đầu ngựa (xe hơi). Nhảy xuống cũng phải boa thêm ba đô la gọi là đô la mã thấp hơn (đô la).

Hắc công tử có vẻ hài lòng, nhìn Mã học sinh gật đầu nói:

– ĐỒNG Ý! Đây chỉ là con ngựa quý mà tôi cần.

Cuộc mua bán kết thúc. Con ngựa dường như hiểu tiếng người. Hắn quay đầu về phía Hắc công tử thở dài một tiếng: HLMN… LLMMNN… Mã học sinh như hiểu được tiếng vó, nói với Hắc công tử rằng con ngựa đang hát một câu để trình diện hắn.

– Oh? Hát những gì tất cả các phụ âm?

Mã cười:

– Hát con ngựa – miễn là chúng ta hát là được. Ngựa quý chỉ cần “xì hơi” một cái là cả đàn con sẽ bốc mùi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *